• (+84) 243 2222 138

Onsite Nhật Bản

Thời gian đi onsite Nhật Bản của tôi trong 9 tháng và đây là khoảng thời gian không thể quên.

Ngày 07/02/2020 là ngày đầu tiên tôi bắt đầu đến Nhật sống và làm việc. Ngay khi xuống sân bay và đến thành phố Osaka, nơi tôi sinh sống và làm việc, cảm nhận đầu tiên tôi cảm thấy đó Lạnh! Thời tiết ở Nhật bản ngoài trời lạnh hơn rất nhiều so với nhiệt độ ở Việt Nam lúc bấy giờ, nhiệt độ ngoài trời khoảng 6 đến 7 độ C.

Trước khi sang Nhật tôi đã được đọc rất nhiều bài báo trên các phương tiện truyền thông về phong cách sống và làm việc của người Nhật nhưng đúng là trăm nghe không bằng một thấy. ở Nhật, đường phố luôn luôn sạch sẽ, không khí trong lành, con người luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Trên đường phố người dân đi bộ và xe đạp rất nhiều, văn hóa giao thông được tuân thủ nghiêm ngặt. Bạn sẽ không thể nào tìm thấy hình ảnh những xe máy đánh võng lạng lách, những điều mà rất phổ biến ở Việt Nam. Tôi rất ấn tượng với cách người Nhật làm dịch vụ, mọi việc đều rất chuyên nghiệp và ân cần.

Ngày đầu tiên đi làm điều khác biệt đầu tiên đó là mặc suit đi làm, trong công việc đồng nghiệp người Nhật rất nghiêm túc và không nói chuyện nhiều. Mọi người đều tập trung cao độ vào công việc lúc bắt đầu đến khi hết giờ, nhân viên cần đến trước giờ làm khoảng 15 phút để chuẩn bị, đối với người Nhật đến sớm mới là đến đúng giờ, những ngày đầu tiên khi làm việc tôi không quen nhưng sau 1 khoảng thời gian làm việc tôi đã dần dần quen với phong cách làm việc như vậy.

Mặc dù công việc khó khăn là vậy nhưng sau giờ làm nhờ có sự quan tâm của đồng nghiệp đặc biệt là giám đốc của SSC, sau giờ làm chúng tôi thường có những bữa tiệc nhỏ. Những bữa tiệc này khiến chúng tôi gần nhau hơn, mọi sự cứng nhắc gò bó khi làm việc không còn nữa, thay vào đó là những chia sẻ, những cuộc nói chuyện gần gũi hơn. Tôi thực sự ấn tượng với bia tươi ở Nhật, bia của Nhật rất thơm và ngon. Nếu anh em có đi onsite tôi nghĩ rằng ai cũng nên thử một lần.

Ngoài những ngày làm việc thì ở Nhật bản có rất nhiều ngày nghỉ, tôi thường tận dụng những ngày nghỉ này để đi du lịch và trải nghiệm văn hóa của Nhật bản. Lần đầu tiên trong cuộc đời được nhìn thấy tuyết rơi và được trải nghiệm trượt “Snowboard”, sau 2 ngày chật vật tôi có thể trượt từ định núi xuống, cảm giác thật tuyệt vời. Tôi thật sự mong muốn có thể được trải nghiệm trượt tuyết nhiều hơn nữa. Tôi được đến công viên Nara với số lượng nai nhiều khủng khiếp. Được ăn BBQ ở bờ biển với những đồng nghiệp vui vẻ. Được ngắm Osaka trong bầu trời đêm, thành phố sáng rực. Được trải nghiệm khu vui chơi Universal với rất nhiều trò chơi mạo hiểm. Được ngắm Tokyo từ tòa nhà chọc trời. Được ngắm xoáy nước lớn nhất thế giới. Mỗi nơi tôi đến đều tràn ngập cảm xúc phấn khởi và tràn đầy năng lượng.

Không may rằng đến tháng 04 năm 2020 là khoảng thời gian mà cả thế giới đều khủng hoảng vì đại dịch Covis-19. Nhật Bản cũng không ngoại lệ, có những khoảng thời gian Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp tại Osaka. Có lẽ ai cũng sẽ cảm thấy sự cô đơn giữa nơi “đất khách quê người”, đặc biệt là sự nguy hiểm trong tình hình dịch bênh lúc bấy giờ Khoảng thời gian này tôi cũng đã nhận được sự giúp đỡ tận tình từ những người thân, đồng nghiệp người tại Nhật Bản. Với sự hỗ trợ và chia sẻ tận tình của giám đốc SSC. Tôi thật sự xúc động với những tình cảm và sự hỗ trợ đó.


Điều mà tôi nuối tiếc nhất khi ở Nhật cho đến hiện tại là trình độ tiếng Nhật chưa cao. Vì vậy đây là mục tiêu mà tôi muốn cải thiện sau khi kết thúc quá trình onsite ở Nhật Bản. Mong rằng sau chuyến đi này tôi sẽ lại có cơ hội được đến Nhật bản nhiều lần hơn nữa, để tiếp tục được khám phá và học tập.